Chứng khoán là gì? Những điều quan trọng khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư đáng tin cậy và lâu dài. Bởi nhờ tính linh hoạt và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể trong thời gian dài. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Vậy để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư phải biết về những thuật ngữ chuyên ngành, cũng như quy trình mua bán chứng khoán. Tất cả cá vấn đề liên quan sẽ Finhay trả lời đầy đủ qua bài viết sau đây.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể được mua, bán hoặc giao dịch để tạo ra giá trị. Người mua chứng khoán được gọi là nhà đầu tư vì họ đang đầu tư vào công ty bằng cách mua chứng khoán. Chứng khoán được biết với những sản phẩm như cổ phiếu và trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền và chứng chỉ quỹ.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn các kênh đầu tư chứng khoán hiện có và nghiên cứu chiến lược giao dịch để gia tăng lợi nhuận.

chung-khoan-la-gi

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi mọi người giao dịch mua bán cổ phiếu và các loại chứng khoán khác. Thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm ba sàn giao dịch chính: sàn HOSE tại Thành phố Hồ Chí Minh, sàn HNXsàn UPCOM tại Hà Nội. Phần lớn các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán được thực hiện thông qua các nhà môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch trực tuyến.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hành động mua chứng khoán ở một mức giá cụ thể với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng giá trị theo thời gian. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận nếu giá tăng như dự đoán. Nhà đầu tư sẽ lỗ nếu giá chứng khoán không tăng mà lại giảm so với giá mua chứng khoán ban đầu.

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Khi tìm hiểu về đầu tư chứng khoán nhà đầu tư thì không thể không tìm hiểu các khái niệm trong chứng khoán, bao gồm các loại sau đây:

Cổ phiếu

Cổ phiếu là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu cổ phần trong một công ty. Họ trao cho người nắm giữ quyền bỏ phiếu về các vấn đề của công ty và nhận cổ tức.

co-phieu-la-gi

Trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán do công ty phát hành hứa sẽ trả cho người mua trái phiếu một khoản tiền theo thời gian.

trai-phieu-la-gi

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán chứng thực quyền sở hữu phần vốn của nhà đầu tư tại quỹ đại chúng.

Chứng quyền

Chứng quyền là loại chứng khoán cho phép người nắm giữ quyền mua một số lượng cổ phiếu phổ thông nhất định với mức giá định trước trong một thời hạn nhất định.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, dựa trên giá trị của một tài sản cơ sở khác nhau. Tài sản cơ sở được chia làm 2 loại chính là công cụ tài chính (cổ phiếu, trái phiếu hay lãi suất,..) hoặc hàng hóa (nông sản, thực phẩm, kim loại, năng lương,…). Giá giao dịch sẽ được thiết lập tại thời điểm hiện tại, nhưng thời gian thực hiện sẽ ở một ngày cụ thể trong tương lai.

Chứng khoán phái sinh được phân thành bốn loại chính như sau:

  • Hợp đồng Tương lai
  • Hợp đồng Kỳ hạn
  • Hợp đồng Hoán đổi
  • Hợp đồng Quyền chọn

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện mới triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai, cụ thể là Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (HNX30 và VN30) và Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm/kỳ hạn 10 năm)

chung-khoan-phai-sinh

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là việc mua, bán cổ phiếu và các loại chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán. Hoạt động này có thể thực hiện trên thị trường phi tổ chức hoặc thị trường có tổ chức như sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán.

Giao dịch chứng khoán như thế nào?

Khi tham gia giao dịch chứng khoán, chúng ta phải tuân theo các quy định, quy chế của lĩnh vực đó. Nhằm đảm bảo lợi ích và quyền lợi hợp pháp của những người tham gia.

Một số quy định khi giao dịch vào thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư cần phải nắm:

Phương thức giao dịch

Phương thức khớp lệnh

  • Khớp lệnh định kỳ: các lệnh được khớp tại một thời điểm xác định.
  • Khớp lệnh liên tục: các lệnh được khớp ngay khi chúng được nhập vào hệ thống.

Nguyên tắc ưu tiên

Khi tham gia giao dịch trên thị trường, hệ thống sẽ ưu tiên các lệnh dựa trên giá trước và sau đó là thời gian.

  • Ưu tiên về giá: Lệnh mua giá cao hoặc bán giá thấp sẽ được thực hiện trước.
  • Ưu tiên về thời gian: Nếu hai người đặt lệnh mua hoặc bán cùng một mức giá thì người đặt lệnh trước được khớp trước.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-von

Sẽ không có số vốn tối thiểu cần thiết cho việc đầu tư chứng khoán. Tùy vào mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và khả năng tài chính. Bạn có thể bắt đầu mở tài khoản và đầu tư chỉ với vài triệu đồng, thậm chí vài trăm đồng. Tuy nhiên, nhà đầu tư càng có nhiều vốn thì lợi nhuận tiềm năng của họ sẽ càng lớn.

……

Trên đây là câu trả lời cho những câu hỏi như CK là gì, có bao nhiêu loại CK, TTCK là gì… Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho người mới có thêm hiểu biết về những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Và sớm trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Hãy để lại bình luận phía dưới để các chuyên gia giải đáp thắc mắc của bạn.

Tham khảo: Wikipedia

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status